ศึกษาพรบ.คนไร้ที่พึ่ง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineพรบ.คนไร้ที่พึ่งคืออะไร พระราชบัญญัติการคุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง พ.ศ. 2557  หรือ พรบ.คนไร้ที่พึ่งนั้น  มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2557 ถือว่าเป็นพัฒนาการทางกฎหมายของประเทศไทยเราเลยก็ว่าได้  ที่มีเจตนารมณ์ในการที่จะดูแลกลุ่มบุคคลที่ไร้ที่พึ่งและเป็นผู้ที่เปราะบางทางสังคม เป็นการช่วยส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนไร้ที่พึ่ง เพื่อยกระดับระดับคุณภาพชีวิตของบุคคลที่ไร้ที่พึ่งทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจที่ถูกละเลยมาเป็นเวลานาน อย่างไรก็ตามเมื่อมีการประกาศข้อบังคับใช้กฎหมายดังกล่าว ได้ปรากฏข้อวิพากษ์วิจารณ์บางประการในบางบทบัญญัติ เช่น การใช้คำในมาตรา 3 คำว่า “คนไร้ที่พึ่ง” หมายถึงใครบางคนในมาตราที่ 22 มีมาตรการในเชิงบังคับว่า บุคคลไร้ที่พึ่งนั้นจำเป็นที่จะต้องเลือกว่า จะเข้าสถานคุ้มครองฯหรือ…

พื้นฐานกฎหมายที่ประชาชนทั่วไปต้องรู้

กฎหมายเป็นกลไกสำคัญมากอย่างหนึ่งในการควบคุมสังคมให้เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย ทุกคนจะได้อยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข กฎหมายถูกออกแบบมาให้ครอบคลุมทุกอย่างในชีวิตประจำวันเลยทีเดียว เพื่อให้กฎหมายถูกบังคับใช้อย่างถูกต้อง จึงมีวลีกล่าวว่า ประชาชนจะอ้างว่าไม่รู้กฎหมายไม่ได้ เพื่อให้เราดำเนินชีวิตได้อย่างถูกต้องพื้นฐานกฎหมายที่ประชาชนทั่วไปต้องรู้มีเรื่องอะไรบ้าง

กว่าจะมาเป็นผู้พิพากษาต้องเริ่มจากอะไร

สำหรับใครที่รักความยุติธรรม และอยากช่วยเหลือผู้อื่น ผู้ตกทุกข์ได้ยาก อาชีพหนึ่งที่หลายคนมีคาแรคเตอร์แบบนี้ใฝ่ฝันเลย ก็คือ อาชีพผู้พิพากษา อาชีพถือว่าเป็นอาชีพที่มีเกียรติ ชื่อเสียง รายได้ และมีความสำคัญต่อสังคมอย่างมากทีเดียว แต่การจะเดินทางไปถึงจุดนั้นก็ไม่ง่ายเหมือนกัน สำหรับใครที่มีความฝัน มีเป้าหมายอยากจะไปให้ถึงตรงนั้นเส้นทางอาชีพนี้มีอะไรบ้างเราจะมาบอกเส้นทางตั้งแต่เรียนกันเลยทีเดียว

แนะนำมหาวิทยาลัยที่สอนเกี่ยวกับกฎหมายดีที่สุดไทย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine กฎหมายเป็นอีกหนึ่งวิชาที่มีคนสนใจเรียนมาก ส่วนหนึ่งก็อยากออกมาประกอบอาชีพทางด้านกฎหมายเพื่อหาความมั่นคงในชีวิต และ ช่วยเหลือคนอื่นด้วยการใช้กฎหมายเข้ามาด้วยพร้อมกัน การเรียนการสอนกฎหมายนั้นจะต้องเป็นการเรียนในระดับมหาวิทยาลัยขึ้นไป ซึ่งมหาวิทยาลัยในประเทศไทยก็มีการเปิดสอนคณะนิติศาสตร์เยอะแยะมากมาย ว่าแต่จะเรียนทั้งทีต้องตั้งเป้าหมายจะเลือกมหาวิทยาลัยไหนดี ไม่มีที่ไหนดีที่สุด ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่า การเรียนกฎหมายในระดับมหาวิทยาลัยนั้น เราจะเรียนในคณะนิติศาสตร์เหมือนกัน แต่รายละเอียดภายในหลักสูตรนั้นแตกต่างกันไป แต่ละแห่งก็มีความถนัดไม่เหมือนกัน ไม่มีที่ไหนดีที่สุด แย่ที่สุด แล้วแต่ความชอบและคะแนนที่จะเข้าได้ นอกจากนั้นส่วนใหญ่แล้วการเรียนกฎหมายในมหาวิทยาลัยไม่ได้วัดว่าจบจากไหน แต่วัดว่าจบแล้วไปสอบติดเนติบัณฑิตมากน้อยแค่ไหนมากกว่า เพราะงั้นเข้าใจตรงกันนะ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หากเราพูดถึงกฎหมาย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เรากลับนึกถึงเป็นชื่อแรกเลย ที่นี่เค้ามีเปิดสอนคณะนิติศาสตร์ด้วย จุดเด่นอยู่ที่คณาจารย์ที่มีความรู้ทั้งทางด้านกฎหมาย…

1 2 11